“Giải ngố” tài chính: “Kỹ năng sinh tồn” nhập môn quản lý tài sản

24/11/2022
Cộng đồng nên trang bị gì khi sa chân vào bộ môn quản lý tài sản để “sống sót” trên thị trường?

quản lý tài sản

Alexander Selkirk – hình tượng truyền cảm hứng cho Daniel Defoe viết nên “Robinson ngoài đảo hoang” – đã sinh tồn một mình 4 năm trên đảo chỉ với một khẩu súng hỏa mai, chiếc rìu, nồi nấu ăn, con dao và một cuốn kinh thánh. 

Thị trường tài chính luôn biến động khôn lường, giống như những tình huống khắc nghiệt mà “Robinson đời thực” phải trải qua một mình trên đảo. Vậy cộng đồng nên trang bị gì khi sa chân vào bộ môn quản lý tài sản để “sống sót” trên thị trường? 

Quản lý nguồn vốn – Tiền không chết không có nghĩa đang sống 

Tiền chết (dead money) là thuật ngữ chỉ nguồn tiền không sinh lãi. Về cơ bản, đồng tiền này có thể không giảm đi nhưng cũng sẽ không tăng lên về mặt giá trị (thậm chí có thể bị ảnh hưởng xấu bởi lạm phát). 

Một trong những lời khuyên quen thuộc dành cho những người bắt đầu quan tâm tới tài chính chính là đừng để tiền “chết”. Giải pháp đưa ra thường là đầu tư và giám sát kế hoạch tài chính cá nhân. Nhưng quản lý dòng vốn không đúng cách có thể khiến đồng tiền “sống dở”. 

Để giải nghĩa rõ hơn về quản lý nguồn vốn trong tài chính cá nhân, GFM hẹn cộng đồng trong một bài viết khác. Trong khuôn khổ bài viết này, GFM chỉ tóm gọn nguyên tắc quản lý vốn cơ bản chia thành 4 bước. 

 

Bước 1 - Xác định tình hình tài chính: Ghi chép thu chi hàng tháng để nắm bắt giá trị tài sản được tạo ra và nắm giữ.

Bước 2 - Đặt mục tiêu tài chính: Mục đích sử dụng tiền hay tài sản của mỗi người là khác nhau. Nên đặt cho mình một mục tiêu rõ ràng với đầy đủ thời hạn, quan trọng nhất là phù hợp với bản thân. 

Bước 3 - Xây dựng lộ trình tài chính: Phân chia thu nhập/vốn thành nhiều gói tài chính khác nhau nhằm hướng tới mục tiêu tài chính tương lai. Trong đó không thể thiếu nhóm chi thiết yếu, nhóm tiết kiệm và nhóm đầu tư. 

Bước 4 - Mở rộng nguồn vốn: Có nhiều hơn một công việc hoặc gia nhập thị trường đầu tư để gia tăng giá trị tài sản, cho tiền “đẻ” ra tiền. 
 

“Vốn” của Selkirk rất hạn chế khi gói gọn trong 5 món đồ, nhưng từ những thứ đó anh đã dựng được cho mình một mái nhà đủ trú mưa nắng, thu thập thực phẩm sinh tồn trong 4 năm và mở rộng quan hệ với muôn loài trên đảo. Có bao nhiêu tài sản không quan trọng bằng việc sử dụng những đồng vốn ấy như thế nào. 

Quản trị rủi ro – “Phòng bệnh” hơn chữa bệnh

Trong quản lý và đầu tư tài chính, bất cứ biến động nào cũng có thể trở thành rủi ro. Thường xuyên cập nhật thông tin tài chính, kinh tế để nắm bắt những thay đổi trong nước và quốc tế, đề phòng và lên kế hoạch ứng phó khi cần thiết. 

Tuy nhiên, những rủi ro đến từ thị trường thường khó nắm bắt và dự đoán chỉ mang tính tương đối. Cộng đồng có thể giảm thiểu những rủi ro cá nhân thông qua việc xác định khẩu vị rủi ro của chính mình để lựa chọn kênh đầu tư thích hợp. 


đầu tư và khẩu vị rủi ro
 

Đầu tư là một hành trình dài nghiên cứu, phân tích và tăng trưởng. Khi định hướng đầu tư dù mang khẩu vị rủi ro thấp, trung bình hay cao, nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ các kiến thức về thị trường, các kênh đầu tư, cách thức và chiến lược đầu tư. Không có đồng tiền nào là dễ dàng cả, mọi lời mời chào về lợi nhuận hấp dẫn trong thời gian ngắn đều có thể trở thành hiểm họa đe dọa tài sản. Cộng đồng cần cẩn trọng khi đưa ra quyết định, luôn xác minh và chứng thực các thông tin không đến từ nguồn chính thống. 

Quản trị kỳ vọng – Mơ mộng nhưng phải thực tế

Trong 4 năm sinh tồn trên đảo hoang, có vài lần Selkirk tiếp xúc với thuyền của các thủy thủ Tây Ban Nha. Nhưng hiển nhiên mối quan hệ căng thẳng giữa Anh và Tây Ban Nha lúc bấy giờ không cho phép họ cứu sống anh và trao trả về nước. Selkirk cứ ở vậy, hy vọng và hy vọng cho đến khi một tàu đánh cá người Anh cứu sống. 

Kỳ vọng của nhà đầu tư có thể trở thành động lực, cũng có thể là áp lực lên quá trình quản lý tài chính. Việc gia tăng tài sản và sinh lời là mong muốn của hầu hết nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi mới gia nhập thị trường, nhà đầu tư không nên đặt “ngôi sao hy vọng” ở mức quá cao. Mỗi kênh đầu tư và chiến lược đầu tư cần thời gian kiểm thử trước khi đạt được hiệu quả, và nhà đầu tư cũng cần thời gian trải nghiệm để tìm ra lộ trình phù hợp nhất. 

Sức mạnh của đầu tư nằm ở “lãi kép” – thứ mà Einstein gọi là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Vẻ đẹp của lãi kép nằm ở chỗ phần lãi mới được cộng dồn vào vốn ban đầu, trở thành số vốn mới, và lãi phát sinh sẽ được tính từ thời điểm đó trở đi. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại trong suốt kỳ hạn đầu tư. Thời gian nhập vốn càng dài, tiền lãi càng lớn. Kiên nhẫn – là tính từ mà mọi nhà đầu tư nên ghi nhớ. Những nhà đầu tư sớm vào cổ phiếu Google, Apple hay Tesla phải mất nhiều năm để những ông lớn này sinh lời. 

Lợi thế của cộng đồng trong thời đại này chính là nguồn thông tin nhanh chóng và dồi dào từ nhiều phương tiện khác nhau. Ngoài việc cập nhật tin tức liên tục, cộng đồng có thể tìm kiếm và trau dồi các kiến thức liên quan đến tài chính và đầu tư. Hy vọng cộng đồng có thể tham khảo trong những bài viết của GFM những điều bổ ích, không chỉ để “sinh tồn” mà còn sống sót một cách khỏe mạnh trên hành trình chinh phục mục tiêu tài chính của chính mình. 

Genesis
Sidebar Scroll To Top