CHỦ ĐỀ: TÀI CHÍNH “CŨM VUI”

03/10/2023

1. “Sandwich” Generation – Thế hệ “bánh mì kẹp”
2. Cockroach Theory – Thuyết con gián
3. Jennifer Lopez Situation – Tình huống J.Lo
4. Shark Watcher – Người “canh chừng cá mập”
5. Latte Factor – Hiệu ứng ly cà phê

1. “Sandwich” Generation – Thế hệ “bánh mì kẹp”

Thế hệ bánh mì kẹp: độ tuổi ‘kẹp giữa’ lớp già và lớp trẻ, với trách nhiệm tài chính vô hình khi phải lo cho cả người trẻ và người già trong gia đình, đồng thời tiết kiệm cho tương lai của bản thân, do đó, họ phải chịu rất nhiều áp lực. Những người trong độ tuổi này ngoài việc đảm bảo nguồn thu, họ nên học cách cân bằng cuộc sống của người thân với bản thân, cởi mở chia sẻ cảm xúc của mình và lên tiếng nếu cần san sẻ, hỗ trợ.

2. Cockroach Theory – Thuyết con gián

Lý thuyết thị trường: Khi một công ty bị lộ ra tin xấu, bất kể là do tác động từ phía trong hay ngoài, là tín hiệu cảnh báo cho việc những điều xấu hơn sẽ có nhiều khả năng bị công khai trong tương lai.

Ví dụ: Việc công chúng biết đến sự bất thường trong báo cáo tài chính của một công ty có thể là dấu hiệu cho thấy các công ty khác cùng ngành cũng sẽ có sai sót về mặt số liệu.

3. Jennifer Lopez Situation – Tình huống J.Lo

Thuật ngữ vui: Cái tên Jennifer Lopez được giới tài chính ngân hàng sử dụng như một thuật ngữ (không chính thức) mô tả “Mô hình đáy tròn”  (rounding bottom model) trong phân tích kỹ thuật.

Đây là mô hình biểu đồ giá được hình thành dựa trên một loạt các biến động giá chứng khoán tạo thành hình dạng hình chữ “U”, là dấu hiệu cho thấy một sự đảo chiều giá tích cực của thị trường, hay tâm lí nhà đầu tư dần chuyển từ bi quan sang lạc quan hơn.  Đây là một mô hình đồ thị giá có tỷ lệ thành công cao và tiềm năng tăng mạnh, tuy nhiên, nó cũng rất hiếm gặp.

4. Shark Watcher – Người “canh chừng cá mập”

Thuật ngữ vui: Để giúp các doanh nghiệp “cá con” tránh những tình huống xấu bị mua lại phần lớn hay toàn bộ cổ phần hoặc tài sản, các Shark Watchers (có thể là những cá nhân hoặc công ty chuyên nghiệp) ra đời.

Họ sẽ theo dõi những động thái giao dịch bất thường (nếu có) của các công ty “cá mập” trên sàn chứng khoán để kịp thời cảnh báo cho các doanh nghiệp “cá con” kịp ứng phó nếu không muốn bị thâu tóm.

5. Latte Factor – Hiệu ứng ly cà phê

Bẫy chi tiêu: Những khoản chi phí nhỏ hàng ngày như những cốc cà phê, những cuốc xe công nghệ, những bữa ăn ngoài hàng, v.v – tưởng nhỏ mà to vì lâu dần, nếu những khoản chi này trở thành thói quen, tổng chi phí mỗi tháng sẽ khiến không ít người bất ngờ. Trước khi muốn “tiền đẻ ra tiền”, nhập môn đầu tư thì cần học cách kế hoạch chi tiêu, giữ tiền ở lại với thân chủ.

Genesis
Scroll To Top
zalo wechat